• TRANG CHỦ
 • HÌNH ẢNH
 • VIDEO
 • SƠ ĐỒ WEB
 • GIỚI THIỆU CHUNG
  Khái quát về công ty
  Cơ cấu tổ chức
  Lịch sử phát triển
  Danh bạ, thông tin liên hệ
  SẢN PHẨM
  Ngành nghề kinh doanh
  Sản phẩm công ích
  Sản phẩm xây lắp
  QUY HOẠCH - KẾ HOẠCH
  Chiến lược phát triển
  Kế hoạch hàng năm
  Kế hoạch 5 năm
  Đổi mới hàng năm
  DỰ ÁN - ĐẦU TƯ
  Dự án đã hoàn thành
  Dự án đang triển khai
  Dự án bị trì hoãn
  Kết quả đầu tư hàng năm
  Điện Biên: Kênh tả Đại thuỷ nông Nậm Rốm đang biến thành “kênh chết”
  Thời gian đăng: 6/10/2015 9:54:20 PM
  Công tác quản lý lỏng lẻo của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cùng sự thờ ơ, thiếu ý thức của người dân địa phương đã khiến kênh tả của Đại thuỷ nông Nậm Rốm (đoạn qua địa phận Tổ dân phố 3, 7 của phường Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ) bị ô nhiễm nghiêm trọng. Hàng trăm thứ rác cùng với nước bẩn được người dân 2bên bờ xả trực tiếp xuống lòng kênh đã khiến đoạn kênh này như một dòng.... “kênh chết”.

  Điện Biên: Kênh tả Đại thuỷ nông Nậm Rốm đang biến thành “kênh chết”

  Đi dọc trên suốt chiều dài tuyến kênh gần khoảng 400m từ khu vực cầu Him Lam (thành phố Điện Biên Phủ) chúng tôi dễ dàng bắt gặp “hàng hà, sa số” những thứ rác thải mà nhiều ngày qua người dân địa phương đã trực tiếp thải, xả xuống lòng kênh. Thùng cát-tông, những túi ni-lông, vỏ hộp, chai nhựa, đồ sành sứ vỡ, bao loại củ quả hỏng thối, quần áo cũ ... nằm ngổn ngang trong lòng kênh mùa cạn. Cả xác gia cầm, động vật chết đang trong thời kỳ phân huỷ toả mùi hôi khó chịu, cũng dễ dàng bắt gặp ở đây. Hệ quả của hàng trăm thứ rác dưới lòng kênh đã khiến màu nước không còn trong xanh như vốn có, mà là một thứ nước biến màu, nhợt nhạt; có nơi thì chuyển màu xanh rêu, nơi có màu đen ngòm, nổi váng, bọt rất bẩn thỉu. Bởi vậy nên khi đi qua đoạn kênh này lần đầu, ai cũng lầm tưởng kênh tả của Đại thuỷ nông Nậm Rốm là một bãi rác, một địa chỉ tiện ích cho nhân dân trong vùng xả rác, đồ bẩn, phế phẩm... 

  Theo nhiều người dân địa phương, những thứ rác bẩn dưới lòng kênh một phần là do người dân sống ở phía trên xả xuống kênh rồi rác theo nguồn chảy về đây và mắc cạn. Một phần cũng vì người dân sở tại thiếu ý thức nên xả trực tiếp xuống dòng kênh. Không chỉ dừng lại ở hình ảnh lòng kênh cạn dòng, ngổn ngang hàng trăm thứ rác bẩn, dọc theo phần bờ khoá mái con “kênh chết” này hàng hàng trăm mét là hàng chục ống nước thải sinh hoạt của người dân sống hai bên đường thả trực tiếp xuống lòng kênh. 

  Bác Đỗ Thị Lan, Tổ dân phố 3, phường Him Lam bức xúc: “Nguyên nhân lòng kênh ngổn ngang hàng trăm thức rác này là do người dân, học sinh sinh viên ở trọ tại địa bàn vứt, xả xuống. Vào mùa khô mức độ ô nhiễm và mùi hôi, thối bốc lên càng nặng. Lúc nào tôi ra đường cũng đều phải ngửi mùi này, khó chịu lắm. Dân chúng tôi rất bức xúc, nhưng không biết “kêu” ai”. 

  Không phủ nhận thực trạng trên, ông Trần Văn Dũng, Phó giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn quản lý Thuỷ nông Điện Biên cho biết: Nhiệm vụ quản lý kênh thuỷ nông là của chúng tôi, chúng tôi chỉ có trách nhiệm vớt những phần thô ảnh hưởng hưởng đến dòng chảy (như cát, sỏi, bùn, đất) chứ công nhân không thể ngày nào cũng đi vớt rác do người dân thiếu ý thức xả xuống lòng kênh được; Chúng tôi có vớt thì ít ngày sau cũng xảy ra tình trạng này. Trách nhiệm bảo vệ vệ sinh môi trường phải là bên Môi trường thành phố, bên quy hoạch. Việc bắt người dân vi phạm (vứt rác xuống lòng kênh) thì chúng tôi không thể và cũng chẳng có chế tài xử phạt, xử lý. 

  Được biết, 2 tuyến kênh hữu, kênh tả là một cấu phần quan trọng trong tổng thể công trình Đại thuỷ nông Nậm Rốm. Công trình này có được là nhờ sự lao động miệt mài của 2.000 chiến sĩ Tổng đội Thanh niên xung phong trong suốt 6 năm (từ 1963- 1968) ; Nhờ 2 tuyến kênh huyết mạch này mà diện tích canh tác của cánh đồng Mường Thanh mở rộng từ 2.000 lên hơn 5.000ha, người dân Điện Biên đã thâm canh được 3 vụ (2 vụ lúa, 1 vụ rau) với năng suất đạt từ 7 – 8 tấn/ha như hiện nay. Vai trò, giá trị thiết thực đó của 2 tuyến kênh tả, hữu Đại thuỷ nông Nậm rốm càng khẳng định một điều: cơ quan chức năng và người dân địa phương cần có ý thức, thái độ rõ ràng để bảo vệ công trình này.

  Chu Quốc Hùng
  Các tin bài khác
  Thông báo tuyển dụng
  Tờ trình công bố thông tin
  Báo cáo thực trạng quản trị và cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp năm 2021
  Báo cáo kết quả thực hiện các nhiệm vụ công ích và trách nhiệm xã hội năm 2021
  Báo cáo đánh giá về kết quả thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh hàng năm và 3 năm gần nhất
  Báo cáo tình hình săp xếp, đổi mới doanh nghiệp năm 2022
  Tờ trình công bố thông tin
  Người trồng chanh dây trúng lớn
  THÔNG BÁO MỜI THẦU:Gói thầu thi công xây dựng công trình Kiên cố hóa cầu máng Pa Đin, Na Khưa thuộc hệ thống Đại thủy nông Nậm Rốm, xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên
  Do đợt mưa to tiếp tục kéo dài đã gây hư hỏng một số công trình thủy lợi do Công ty TNHH quản lý thủy nông Điện Biên quản lý khai thác.
  Trang:
  1-10 of 36<  1  2  3  4  >
  LIÊN KẾT WEBSITE